Nhà ống là một trong những thiết kế nhà ở phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt nó phù hợp với những gia đình sở hữu diện tích đất khá nhỏ hẹp. Tuy nhiên, một trong những bài toán nan giải của đội ngũ kiến trúc sư khi thiết kế nhà ống là bố trí nhà vệ sinh như thế nào để phù hợp và tiết kiệm không gian nhất.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hợp lý, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết!

Thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống có đặc điểm gì?

nhà vệ sinh trong nhà ống

Thông thường, những công trình nhà ở diện tích lớn hoặc biệt thự thì nhà vệ sinh sẽ có diện tích rộng từ 5 đến 7m2. Với diện tích lý tưởng do đó nhà tắm và nhà vệ sinh được thiết kế liền nhau, ngăn cách nhau với 1 bức tường.

Tuy nhiên, với không gian nhà ống, gia chủ tường tận dụng những không gian trống khi xây dựng để thiết kế nhà vệ sinh. Do đó, khu vực vệ sinh nhà ống sẽ có diện tích nhỏ, hẹp, không có sự ngăn cách giữa nhà tắm và nhà vệ sinh.

Diện tích nhà vệ sinh nhà ống hợp lý

Nhà vệ sinh nhà ống có diện tích giao động từ 3m2 đến 4m2. Tùy theo diện tích và cách bố trí không gian mà gia chủ có thể xê dịch diện tích nhà vệ sinh thêm hoặc bớt để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.

Cấu trúc nhà vệ sinh trong nhà ống

Cấu trúc nhà vệ sinh trong nhà ống

Với diện tích không quá lý tưởng, do đó cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống sẽ gồm các khu vực như: bồn cầu, bồn rửa và khu tắm đứng. Ngoài ra, khi thiết kế vệ sinh cho nhà ống bên cạnh sự thông thoáng gia chủ cần lưu ý và phân biệt không gian khô và ướt.

  • Khu vực khô sẽ lắp bồn cầu và bồn rửa mặt
  • Khu vực ướt sẽ dành để tắm

Ngoài ra, để tránh cảm giác chật chội, không nên lắp thêm vách ngăn cố định giữa các khu vực.

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Dưới đây là một số cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống mà bạn có thể tham khảo:

Chọn vị trí tiện nghi để bố trí nhà vệ sinh cho nhà ống

Trong thiết kế nhà ống, cần tránh bố trí nhà vệ sinh nằm trên lối vào nhà và nằm trên khu vực phòng ngủ, bếp ăn. Bạn có thể đặt nhà vệ sinh ở nơi thuận tiện, thoáng khí để tiện cho đi lại.

Những không gian nhà ống xây trên mảnh đất bị xéo vạt thì thông thường nhà vệ sinh sẽ được bố trí ở góc thừa vừa để cho miếng đất xây nhà vuông vức và đảm bảo tính phong thủy.

Nếu nhà ống có nhiều tầng, ở mỗi tầng nhà vệ sinh cần bố trí theo trục thẳng đứng để dễ lắp đường điện và đường ống nước. Nhà vệ sinh nên bố trí góc cuối cùng của ngôi nhà để che khuất tầm nhìn. Không bố trí nhà vệ sinh đối diện phòng ngủ hoặc cửa bếp.

Bố trí nhà vệ sinh nhà ống dưới gầm cầu thang

Bố trí nhà vệ sinh nhà ống dưới gầm cầu thang

Đây cũng cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hợp lý, điều này vừa giúp tận dụng tối đa không gian vừa đảm bảo sự tiện nghi. Tuy nhiên, thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang bạn cần lưu ý một số vấn đề về phong thủy bởi nó ảnh hưởng đến sự nghiệp, đường công danh và sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chuẩn phong thủy

Trong trường hợp bắt buộc phải bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải dưới đây:

  • Đặt chậu cây xanh cạnh nhà vệ sinh để hóa giải âm khí
  • Đặt đá thạch anh bảo bình trong phòng tắm để cân bằng âm khí

Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống

Khi thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không thiết kế nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Theo phong thủy, trung tâm nhà ở thuộc Thổ, trong khi đó nhà vệ sinh mang tính Thủy mà thổ lại khắc Thủy do đó nếu bố trí nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến con đường tài lộc, công danh của gia chủ.

Nhà vệ sinh và bồn cầu không nên thiết kế cùng hướng

Nhà vệ sinh và bồn cầu không nên thiết kế cùng hướng

Tuyệt đối không thiết kế bồn cầu và nhà vệ sinh cùng hướng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài của gia đình.

Không thiết kế nhà vệ sinh đối diện cửa chính

Nhà vệ sinh đối diện cửa chính là điều đại kỵ bởi các luồng khí tốt khi vào nhà sẽ lọt hết vào nhà vệ sinh khiến gia chủ thất thoát tiền tài, hay bị ốm đau, mệt mỏi, lắm bệnh tật.

Nhà vệ sinh không được nằm trên phòng ngủ

Nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ cũng là điều đại kỵ trong phong thủy, điều này sẽ khiến gia chủ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, giấc ngủ không tốt.

Không thiết kế nhà vệ sinh cuối hành lang

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hợp phong thủy là tránh thiết kế nhà vệ sinh cuối hành lang để tránh ảnh hưởng xấu đến người sống trong nhà, đặc biệt là người già và trẻ em.

Không cải tạo phòng ngủ từ nhà vệ sinh cũ

Tuyệt đối không cải tạo phòng ngủ từ nhà vệ sinh cũ bởi nhà vệ sinh đã sử dụng sẽ tồn đọng nhiều uế khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần gia chủ.

Không thiết kế nhà vệ sinh cạnh phòng thờ

Thờ cúng là nơi trang nghiêm và linh thiêng do đó không bố trí nhà vệ sinh cạnh phòng thờ để tránh ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm vốn có.

Thiết kế nhà vệ sinh nên có cửa sổ và hệ thống thông gió

Thiết kế nhà vệ sinh nên có cửa sổ

Nhà vệ sinh cần có hệ thống thông gió và cửa sổ để tạo sự thoáng đáng đồng thời giúp các uế khí xấu đi ra ngoài.

Cách nới rộng nhà vệ sinh nhỏ trong nhà ống

Với những không gian nhà vệ sinh chật hẹp gia chủ thường tìm cách cơi nới để rộng rãi, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một số cách nới rộng nhà vệ sinh nhỏ trong nhà ống mà bạn có thể tham khảo:

Chọn gạch ốp sáng màu

Chọn gạch ốp sáng màu

Với những không gian diện tích không quá lý tưởng thì các gam màu sáng là sự lựa chọn hàng đầu. Do đó, bạn có thể chọn gạch ốp nhà vệ sinh màu sáng để không gian thông thoáng hơn.

Dùng giấy dán tường tạp cảm giác tươi mới cho nhà vệ sinh nhỏ

Nên ưu tiên các loại giấy dán tường với tranh phong cảnh 3D để tạo chiều sâu cho nhà vệ sinh từ đó tạo cảm giác nới rộng căn phòng hơn.

Dùng gương lớn nới rộng diện tích nhà vệ sinh nhà ống

Gương cũng là một trong những cách nới rộng nhà vệ sinh nhỏ trong nhà ống. Gương trang trí giúp không gian thoáng rộng hơn và tạo cảm giác thông thoáng cho căn phòng.

Tận dụng góc của nhà vệ sinh

Tận dụng góc của nhà vệ sinh

Tuyệt đối không nên bỏ qua các phần góc của nhà vệ sinh. Bạn có thể tận dụng nó để bố trí bồn tắm đứng hoặc bồn rửa tay. Việc bài trí nội thất này vừa tiết kiệm diện tích lại giúp không gian nhà vệ sinh rộng rãi hơn.

Tiết kiệm diện tích sàn

Để tiết kiệm diện tích sàn cho nhà vệ sinh nhà ống, cách tốt nhất là bạn gắn các thiết bị đồ dùng lên cao hoặc lên tường thay vì bố trí chúng ở dưới mặt sàn.

Chọn bồn rửa dài và hẹp, đặt bồn rửa phân cách mặt đất

Chọn bồn rửa dài và hẹp, đặt bồn rửa phân cách mặt đất

Khi lựa chọn bồn rửa mặt cho nhà vệ sinh trong nhà ống, bạn nên ưu tiên các loại bồn phân cách mặt đất, dài và hẹp và có thể tận dụng phần không gian thừa phía dưới để đặt tủ đồ nhỏ.

Trên đây là một số cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống khoa học, hợp phong thủy. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ biết cách thiết kế bố trí không gian nhà vệ sinh sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm:

Ý Tưởng Thiết Kế Phòng Vệ Sinh Đẹp Và Hợp Lý Nhất 2019

10+ Mẫu bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nhỏ gọn, đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *