I – Khái quát về phong cách Minimalist

Minimalist xuất hiện vào đầu thế kỉ 20 tới những năm 1920 sau thế chiến thứ nhất. Minimalist là kiểu thiết kế rút gọn chỉ để lại các yếu tố chính. Van der Robe là một trong những Kts đầu tiên áp dụng triết lí của Minimalist. Sự phát triển của các vật liệu hiện đại như kính, bê tông, thép, .v.v. là khởi nguồn cho sự phát triển của Minimalist. Ngoài ra, các tiêu chuẩn xây dựng được hình thành phục vụ cho việc thiết kế các tòa nhà tối giản và hiệu quả hơn. Xu hướng này tiếp tục được thông qua vào giữa thế kỉ 20, với thiết kế đáng chú ý về mặt hình học, đơn giản và hiệu quả hơn mà vẫn hiện đại.

Minimalist đặc biệt phát triển mạnh mẽ vào những năm 1960 tại Mỹ. Tiêu biểu như De Stijl, người đã phản ứng chống lại chủ nghĩa nghệ thuật trừu tượng và chỉ sử dụng các khối hình học thô sơ trong các tác phẩm của mình mà không hề bổ sung bất kì yếu tố nào khác.

Het_Rietveld_Schroderhuis_foto_Ernst_Moritz.jpg.630x378_q85_crop-1_upscale-1

Rietveld Schröder House (photo: Ernst Moritz)

Các thiết kế đơn giản của Dieter Rams, Braun. Ikea, các công ty nội thất Thụy Điển là những ví dụ tiêu biểu về phong cách Minimalist. Các đồ nội thất được thiết kế rất đơn giản để có thể lắp ráp một cách dễ dàng.

white-livingroom-with-electric-fireplace

large-bedroom-white-closets-architectural-windows

II- Các yếu tố đặc trưng của phong cách Minimalist

1- Nguồn gốc của Minimalist

Cũng như với bất cứ điều gì trong cuộc sống, thiết kế tối giản bị ảnh hưởng nhất định bởi một vài yếu tố, cụ thể là:

– Phong trào nghệ thuật De Stijl

– Triết lí của Kts Van Der Robe

– Thiết kế truyền thống của Nhật Bản.

a- Phong trào nghệ thuật De Stijl

De Stijl là một phong trào nghệ thuật ở Hà Lan bắt đầu từ năm 1917 và kéo dài đến khoảng đầu những năm 1930. De Stijl hướng đến sự đơn giản và trừu tượng bằng cách giảm các chi tiết chỉ để hình thức thiết yếu của nó và màu sắc. Các yếu tố cơ bản trong nghệ thuật De Stijl bao gồm:

– Các đường ngang và dọc

– Dạng hình chữ nhật

– Các mảng chính màu trắng, đen và xám

– Màu cơ bản xanh, đỏ và vàng.

42_destijl01

 

b- Triết lí của Kts Van Der Robe

Ludwig Van Der Robe là một Kts người Đức, ông được coi là người tiên phong trong kiến trúc hiện đại và phong cách kiến trúc của mình trong thời hậu thế chiến thứ nhất. Ông đã đặt nền móng cho thiết kế tối giản bằng cách:

– Sử dụng vật liệu hiện đại như sắt thép và các tấm kính.

– Có một khuôn khổ cấu trúc tối thiểu

– Nhiều không gian mở trong thiết kế

afoto636

c- Thiết kế truyền thống của Nhật Bản

Chỉ thêm những gì cần thiết và loại bỏ phần còn lại luôn là trọng tâm trong thiết kế truyền thống của Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản được lưu truyền với triết lí của Zen được áp dụng trong tất cả khía cạnh trong cuộc sống.

II- Các yếu tố đặc trưng của phong cách Minimalist

1- Hằng số phong cách

Minimalism được đặc trưng bởi sự đơn giản, nó không sử dụng các yếu tố trang trí. Các yếu tố hình học chủ yếu là các hình chữ nhật, các góc nhọn hoặc một đường cong nhẹ. Không gian chỉ sử dụng các đối tượng cần thiết. Màu trắng, màu sắc tự nhiên mềm mại màu xám và nhẹ thường xuyên được sử dụng.

Một đặc trưng nữa của phong cách Minimalist là tầm quan trọng của không gian mở. Nó mang lại sự tự do, thư giãn tối đa cho người sử dụng.

Luxury-Bedrooms

 

2- Ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò chính trong phong cách Minimalist. Các không gian được lấp đầy bởi ánh sáng tự nhiên khuếch tán. Đó là phản xạ từ các bề mặt tường, trần và sàn nhà. Nội thất theo phong cách Minimalist luôn có sự tự do của không gian. Cố gắng tránh chia một căn phòng và tạo ra nhiều không gian thống nhất, điều đó sẽ dẫn lối cho ánh sáng lan tỏa khắp căn phòng. Sử dụng vách ngăn kính khi muốn chia nhiều không gian hơn.

Sử dụng các loại đèn chiếu sáng, đèn LED, đèn treo, đèn sàn .v.v. một cách thông minh, biến chúng trở thành trung tâm của căn phòng.

3- Màu sắc

Phong cách Minimalist chỉ chọn một hoặc hai màu trong thiết kế tổng thể của nó. Thường thì dừng lại ở màu trắng để nhấn mạnh lên các đường và các hình thức của nội thất. Nếu muốn tăng thêm sức sống cho căn phòng có thể chọn các chi tiết tương phản về màu sắc cho các yếu tố phụ.

2771f636599117.5721f88a083f6

4- Vật liệu

Phong cách Minimalist sử dụng các vật liệu hiện đại, thân thiện và bền vững. Đó là kính, gương, xi măng đánh bóng, đá, vải .v.v. Tất cả phải phù hợp với nhau và tạo ra được tổng thể đẹp.

5- Đồ nội thất

Số lượng đồ đạc phải được giảm đến mức tối thiểu. Đồ nội thất không nên phức tạp, bọc sáng và có kích thước lớn.

Hình dạng đơn giản, màu sắc rắn, ghế mềm là những tiêu chí cơ bản trong việc lựa chọn đồ nội thất cho phong cách Minimalist. Màu sắc nội thất có thể trái ngược với màu tường hoặc chỉ đơn giản là đồng màu trắng. Tỉ lệ thích hợp của đồ nội thất trong căn phòng xoay quanh con số 20% là đẹp nhất.

ceb8c535742343.57027ca547dc6

6- Vải

Các loại vải màu rắn được sử dụng nhiều trong các rèm cửa, rèm cuộn. Bên cạnh đó là các vật liệu tự nhiên như cotton hoặc lanh.

7- Các đối tượng trong thiết kế kiểu Minimalist

Minimalist không làm nổi bật sự hiện diện của bất cứ cái gì, nhưng bất kì sự thiếu vắng nào cũng sẽ đem lại cảm giác hụt hẫng. Bất kì đối tượng nào được chọn cũng phải đảm bảo sự hoàn hảo về kiểu cách, hình thức. Đó là lí do tại sao các vật dụng có giá trị nghệ thuật sao thường được sử dụng trong phong cách Minimalist.

8- Trần nhà

Trần phẳng được sử dụng trong phong cách Minimalist. Đối với các không gian nhỏ trần kiểu glossy được sử dụng để mở rộng không gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *