Việc lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp với tiêu chuẩn chiều cao của người Việt sẽ giúp công việc nội trợ được thuận tiện hơn. Và nếu bạn đang có ý định thiết kế không gian phong bếp gia đình nhưng chưa biết cách bố trí tủ bếp nhưng thế nào cho hợp lý thì cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về các thông số kích thước tủ bếp.

kích thước tủ bếp phù hợp

Kích thước tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới được tính theo chiều cao từ độ cao tủ cùng với độ dày mặt bàn. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được tính bằng kích thước bên ngoài và độ dày chất liệu sử dụng làm tủ. Trong đó:

 • Chiều cao từ mặt sàn đến mặt tủ bếp: từ 82 đến 92cm (khửu tay của người đứng chế biến món ăn sẽ thấp hơn khoảng 10cm). Kích thước 82cm thường là kích thước của khoang có lắp thiết bị rửa chén bát.
 • Chiều sâu được tính từ trên mặt bếp: từ 69 đến 76cm.
 • Chiều sâu chân tủ: từ 4 đến 7 cm.
 • Chiều cao chân tủ: 10 cm.

Kích thước của khoang tủ bếp phần bên dưới (không tính kích thước mặt trên, bàn tủ)

Chiều sâu của hông tủ và cánh tủ từ 59 đến 61 cm. Ngoài ra, có nhiều tủ bếp có kích thước này sâu hơn. Nếu tủ được thiết kế bằng ô đặt tủ lạnh thì kích thước chiều sâu sẽ là 92cm.

Một vài modul của tủ bếp với thiết kế đặc biệt có chiều sâu 35cm. Đây là kích thước rất phù hợp với những modul tủ bếp có chiều cao bằng tủ trên.

Modul tủ bếp có chiều rộng không giống nhau, tùy thuộc vào từng phụ kiện, thiết bị và không gian nhà bếp. Kích thước chiều rộng của các modul tủ bếp là: 25. 30, 40, 50, 60, 80, 90 cm.

Do đó, người dùng cần phải kiểm tra kích thước chiều rộng tủ lạnh. Bên cạnh đó, với các thiết bị, vật dụng được thiết kế theo hình cố định, người dùng cần phải đo đạc thật chuẩn kích thước của chúng. Việc này sẽ giúp tủ bếp được thiết kế phù hợp nhất.

Kích thước của chân tủ

So với thân tủ, chân tủ thường được thiết kế thụt sâu hơn một chút để khi mọi người đứng nấu ăn với bàn tủ sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Thông thường, chiều cao lý tưởng cho chân tủ là 10cm. Trong đó, chiều sâu của kích thước chân tủ thường khoảng 7cm.

Kích thước phía bên trong tủ bếp

Việc để vật dụng, đồ đạc có được hợp lý và thuận tiện hay không phụ thuộc rất lớn vào thiết kế trong tủ bếp. Tủ bếp sẽ được thiết kế kích thước, chia ngăn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia chủ.

Kích thước tủ bếp trên

kích thước tủ

Tủ bếp trên có chiều sâu bao gồm cánh là 35cm. Chiều rộng của tủ tường có nhiều kích thước khác nhau như: 30, 40, 50, 60, 80cm, phụ thuộc vào nhu cầu, phụ kiện mà gia chủ lựa chọn kích thước phù hợp.

Tủ bếp trên có chiều cao đa dạng với nhiều kích thước khác nhau như 35, 70, 90cm, kích thước tủ bếp này cũng dựa vào mục đích sử dụng của chủ đầu tư, cũng như tính phù hợp, đồng điệu với những mẫu thiết kế có trong gian bếp.

Nếu gia chủ không có yêu cầu nào khác thì kích thước chiều cao của tủ bếp trên đạt chuẩn thường là 70cm.

Khoảng cách kích thước giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách kích thước tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới sàn tối thiểu khoảng 38cm. Nếu chiều cao của bạn tương đối với chiều cao của nhà bếp thì khoảng cách phù hợp là 60cm.

Khoảng cách tối thiểu 75cm khi dùng mặt bàn tủ của bếp dưới để làm bàn uống nước, hay bàn làm việc, bàn ăn. Nhưng thiết kế trên có thể kéo dài nhiều hơn nữa khi nhà bạn được thiết kế khá cao.

Nếu bạn sử dụng ô đặt bếp để đặt máy hút mùi thì cần lưu ý kích thước này thì mới có thể tạo sự khoảng không gian thoải mái trong quá trình đun nấu, việc này cũng giúp đảm bảo sự an toàn cho mọi người.

Khoảng cách tối thiểu từ mặt bếp cho đến máy hút mùi là 60cm, để đảm bảo tính an toàn, cũng như sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, kích thước tốt nhất là 75cm.

Kích thước tủ bếp mẫu 6

Kích thước chiều cao của tủ bếp tầng cao nhất

Nhà bạn thiết kế tủ bếp có nhiều tầng cùng với nhiều chiều cao khác nhau thì tầng cao nhất có chiều cao: 35, 60, 70, 90cm… Kích thước này tùy vào yêu cầu của nhà đầu tư và mặt bằng chung của nhà bếp.

Kích thước tam giác bếp

Trong kích thước tam giác bếp, kích thước cạnh nằm trong khoảng 1.2 – 2.7m.

Thiết kế bếp với một lối đi rộng

Nếu muốn trong nhà bếp có một lối đi được thiết kế rộng thì bạn cần phải có sự tính toán thật kỹ không gian phòng bếp. Để làm được việc này bạn cần:

 • Xem xét có bao nhiêu người chuẩn bị bữa ăn.
 • Lối đi rộng là khoảng không gian dành riêng cho bếp hay là khoảng không gian mọi người đi qua sân, vườn hay qua một khoảng không gian khác.
 • Cánh cửa, cánh tủ hay cánh của các thiết bị trong phòng bếp chiếm bao nhiêu phần trăm diện tích khi bạn mở.

Kích thước bàn ăn

Bàn ăn cần phải được thiết kế đúng như tiêu chuẩn của bàn ngồi trong quầy bar, nó có chiều cao 90cm, chiều rộng dành cho một chỗ ngồi là khoảng 60cm. Trong đó, chiều sâu khoảng 76cm.

Ngoài ra, bạn cần dành ra khoảng 40 đến 50cm dành cho khu vực thực hiện các công việc hàng ngày trên bàn. Nếu bạn thường xuyên ở trong bếp thì bạn hãy cân nhắc hình thức thiết kế 2 đảo bếp, 1 bàn dùng để làm việc, còn 1 dùng làm bàn ăn.

Để ngồi thoải mái, ghế cần phải có chiều cao tầm khoảng 60cm, chiều sâu khoảng 38cm. Trong trường hợp bếp nhà bạn có diện tích hẹp thì bạn hãy thay đổi chiều sâu để có kích thước độ sâu phù hợp với bàn ăn.

Trong trường hợp chiều cao của bàn là 107cm, chiều rộng dành cho từng chỗ ngồi khoảng 60cm và chiều sâu 30cm thì các hoạt động phía dưới chân sẽ không mang lại cảm giác thoải mái. Cho nên, bạn cần khắc phục yếu tố này.

Kích thước phù hợp của cửa nhà bếp

Chiều rộng của cửa chính nhà bếp tối thiểu khoảng 85cm. Trường hợp bếp nhà bạn có diện tích nhỏ hay có nhu cầu làm cho không gian bếp được tiết kiệm, thì bạn có thể không dùng đến cửa hoặc thiết kế cửa kéo ngang.

Mặt khác, bạn nên tránh để cửa của nhà bếp vướng hoặc chạm vào các vật dụng khác khi đóng hoặc mở.

Chú ý kích thước các thiết bị nhà bếp

Trước khi thiết kế, bạn cần phải xác định chính xác tất cả thiết bị cố định được đặt trong nhà bếp. Điều này giúp cho lối đi của bếp và việc để đồ được thuận tiện trong khi sử dụng.

Kích thước tiêu chuẩn của từng loại tủ bếp

Để đảm bảo được sự tiến nghi trong quá trình thiết kế, thi công, các kích thước đạt tiêu chuẩn như sau:

 • Đối với tủ bếp hình chữ L: Kích thước cần được thiết kế sao cho chiều dài mỗi cạnh tối thiểu là 2m. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp lệch với chiều dài của 1 cạnh từ 3 đến 3,5cm, cạnh còn lại sẽ là 2cm. Hơn nữa, bạn cũng có thể sắp xếp 2 cạnh đối xứng có chiều dài khoảng 4m.
 • Đối với tủ bếp, kệ bếp hình chữ l, kích thước chiều dài ít nhất phải trên 3m. Bởi, khi thiết kế chiều dài 2m bàn vừa thiếu tính thẩm mỹ, vừa khiến cho người dùng cảm giác bị ngắn, cụt, khó chịu.
 • Các loại tủ bếp hình chữ l cao cấp hay tủ bếp hình chữ L, bạn nên bố trí tủ bếp được dài hơn. Việc này sẽ giúp đồ ăn khô, đồ ăn nhanh… được đựng dễ dàng hơn.

Kích thước tủ bếp mẫu 7

Kích thước tủ bếp phong thủy theo thước lỗ ban

Yếu tố phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng được rất nhiều gia chủ quan tâm. Do đó, việc thiết kế, đo đạc, xây dựng khoảng thông thủy, dương trạch, nội thất như tủ bếp với kích thước Lỗ Ban… là một vấn đề bạn cần lưu ý.

Kích thước Lỗ Ban được các kỹ sư xây dựng, nhà phong thủy nghiên cứu cẩn thận, kỹ lưỡng để mang lại sự hợp lý trong phong thủy về nội thất, cũng như may mắn cho gia chủ.

Kích thước tiêu chuẩn của Lỗ Ban cho tủ nhà bếp theo phong thủy như sau:

 • Chiều rộng bàn bếp theo phong thủy nằm trong khoảng 48 đến 50cm hoặc từ 55 đến 62cm. Trong đó, chiều rộng nằm trong khoảng 48 – 62cm. Đây là kích thước hợp lý, tương đối nhằm mang đến thịnh vượng, may mắn cho gia chủ.
 • Chiều cao của phong thủy được tính từ mặt sàn cho đến mặt bàn bếp nằm trong khoảng từ 82 đến 85cm. Kích thước này sẽ mang đến những may mắn, thuận lợi nhất trong lĩnh vực phong thủy. Đồng thời, giúp gia chủ tránh được những rủi ro không đáng có.
 • Tiêu chuẩn diện tích phòng bếp khoảng 15 – 30m2, tùy thuộc vào diện tích của nhà, căn hộ, cũng như thiết kế.

Một số mẫu thiết kế tủ bếp được ưa chuộng nhất hiện nay

Bên cạnh kích thước tủ bếp, mẫu thiết kế tủ bếp cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Dưới đây là 5 mẫu tủ bếp “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay:

Tủ bếp hiện đại chữ L

kích thước tủ bếp

Đây là tủ bếp “nổi đình nổi đám” trên thị trường. Khi sử dụng loại tủ bếp này, các chị em sẽ di chuyển thuận lợi hơn khi nấu nướng. Không những thế, nhà bếp cũng tạo được khoảng không gian lưu trữ được nhiều nhất.

Tủ bếp tiện nghi hình chữ I

kích thước tủ bếp mẫu 1

Tủ bếp hình chữ i rất phù hợp đối với không gian bếp có diện tích nhỏ. Tất cả các khu vực được bố trí khá gần nhau, tạo thành một đường thẳng. Nhờ vậy, các bà nội trợ sẽ dọn dẹp, nấu nướng được thuận tiện hơn.

Tủ bếp gỗ tự nhiên

kích thước tủ bếp mẫu 2

Loại tủ bếp này được làm từ gỗ tự nhiên có thể chịu được nhiệt độ, chịu nước, chịu lực tốt, đặc biệt nó còn độ bền rất cao. Với tủ bếp gỗ tự nhiên này, không gian bếp sẽ trở nên ấm cúng, thu hút hơn.

Tủ bếp nhôm kính

Kích thước tủ bếp mẫu 3

Tủ bếp nhôm kính được làm từ kính và nhôm. Đây là loại tủ bếp có những ưu điểm vượt trội như: nhẹ, cao, kháng nước, không bị gỉ, cong vênh…

Tủ bếp kết hợp giữa hiện đại và cổ điển

Kích thước tủ bếp mẫu 4

Nếu không gian nhà bếp của bạn không quá lớn, bạn có thể lựa chọn phong cách thiết kế tủ bếp kết hợp giữa hiện đại và cổ điển. Điểm nổi bật của tủ bếp này đó chính là có tủ ly cao rất thích hợp để đựng và trưng bày ly, rượu…

Bài viết trên là các kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ lựa chọn được tủ bếp phù hợp nhất với phong thủy và thiết kế nội thất ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *