Trần thạch cao đang được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau bởi ưu điểm là trọng lượng khá nhẹ, độ bền chắc chắn. Đặc biệt cách đóng trần thạch cao còn dễ dàng cho việc trang trí hoa văn, họa tiết để ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

trần thạch cao đẹp

Với hướng dẫn thi công trần thạch cao thả, Kiến trúc N8 hy vọng gia chủ có thể hiểu rõ những vật tư, tiêu chuẩn thi công và những lưu ý trước khi thi công trần thạch cao để sở hữu trần nhà bền đẹp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao là trần được lắp ghép bởi nhiều tấm thạch cao cùng khung xương trần thạch cao lại với nhau. Nói đơn giản trần thạch cao chính là kết cấu tổ hợp với sự góp phần của các nguyên liệu chủ yếu là tấm thạch cao, khung xương, sơn bả và vật tư phụ khác.

cách đóng trần thạch cao 2

trần thạch cao đẹp 2

Trần thạch cao thả là gì?

Trần thạch cao thả còn được gọi là trần nổi, trần thả là dạng trần thạch cao được thiết kế với khung xương hiện ra bên ngoài sau khi đã hoàn thiện. Người ta có thể thấy một phần của xương trần hay tấm trần có tác dụng che đi các chi tiết kỹ thuật như ống nước, ống dây ruột gà đi đường dây điện.

cách đóng trần thạch cao thả 5

Cách đóng trần thạch cao thả đơn giản nhất

sau đây là quy trình thi công trần thạch cao thả chuẩn và đơn giản mà Kiến trúc N8 muốn gửi đến các bạn:

Bước 1: Xác định độ cao của trần nhà

Bạn cần có được chiều cao trần bằng tia laser hoặc ống nivo, sau đó bạn dùng bút đánh dấu, ghi chú những chỗ trần nổi để tính toán theo khung xương sao cho hợp lý.

thi công trần thạch cao 5

Đây là bước khá quan trọng bởi nếu tính toán sai sẽ khiến khung xương, tấm trần không khớp với nhau.

Bước 2: Cố định thanh viền tường

Tùy thuộc vào từng loại vách tường, không gian lắp đặt, người ta sẽ sử dụng mũi khoan hoặc búa đóng đinh thép để cố định thanh viền vào tường hoặc vách( thông thường các tường, vách nhà giờ là bê tông nên chủ yếu dùng máy khoan). Khoảng cách giữa các lỗ đinh hay lỗ khoan tiêu chuẩn không quá 300mm. Bạn nên đo đạc để tính toán lỗ khoan cho đều trước khi khoan.

Bước 3: Phân chia trần

Phân chia trần của mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Đối với trần thạch cao dạng thả này thì nên tuân theo kích thước đó là: 610x610mm ,600×600 mm , 610×1220 mm, 600×1200 mm. Đây là khoảng cách tâm điểm của thanh chính và thanh phụ.

cách đóng trần thạch cao thả 2

cách đóng trần thạch cao thả 4

Bước 4: Móc

1200-1220mm là khoảng cách tối đa giữa các điểm treo. Khoảng cách từ vách tới móc đầu tiên là 600mm – 610mm.

thi công trần thạch cao 2

Các điểm treo sẽ dùng khoan bê tông khoan trực tiếp vào sàn BTCT bằng mũi khoan 8mm được liên kết bằng pát và tắc kê nở.

Bước 5: Móc và liên kết thanh chính

Sử dụng khung xương kết nối với nhau bằng cách gắn lỗ liên kết chéo trên 2 đầu thanh chính, khoảng cách móc treo trên thanh chính theo khẩu độ 800-1200mm. Xác định khoảng cách của các thanh chính (thanh dọc) sao cho phù hợp với hướng các điểm treo trên mái theo khoảng cách tiêu chuẩn quy định và đo độ phẳng của khung.

thi công trần thạch cao 3

Bước 6: Móc và liên kết thanh phụ

Bạn sử dụng 2 thanh phụ được lắp vào các lỗ mộng trên thanh chính với đầu ngàm của thanh phụ với khoảng cách 600mm (hoặc 610 mm).

thi công trần thạch cao 4

Bước 7: Điều chỉnh

Sau khi đã hoàn tất các thanh chính và thanh phụ cho thích hợp thì việc làm tiếp theo là điều chỉnh cho khung xương ngay ngắn và mặt bằng khung trở nên phẳng. Cần dùng tới dây chéo, máy laser hay thước để kiểm tra lại độ bằng từng vùng có phù hợp với thiết kế hay không.

thi công trần thạch cao 1

Bước 8: Lắp đặt tấm lên khung

Kích thước của tấm thạch cao là 605x605mm cho hệ thống 610x610mm , 595x595mm cho hệ thống 600x600mm , 605 x 1210mm cho hệ thống 610×1220 mm hoặc 595 x 1190mm cho hệ thống 600×1200 mm .

cách đóng trần thạch cao thả 6

Bước 9: Xử lý viền trần

Đối với sườn trần bạn nên sử dụng cưa hoặc kéo để cắt đi phần viền thừa. Hoặc dùng cưa răng nhuyễn, lưỡi dao bén vạch trên bề mặt tấm trần, tiếp theo là dùng dao rọc phần giấy còn lại.

Bước 10: Nghiệm thu và vệ sinh

Bước cuối cùng là kiểm tra xem còn sót lỗi gì không. Và tiếp đó vệ sinh bụi bẩn trên nhà.

Kiến trúc N8 với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nội thất sẽ mang tới cho bạn không gian trần thạch cao sang trọng, hiện đại và chất lượng nhất. Hi vọng với bài viết: Cách làm trần thạch cao thả đơn giản sẽ giúp bạn có được những bước thi công trần dễ dàng hơn.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC N8 VIỆT NAM

ĐC: Tầng 10 Tháp B, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 đường Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội

ĐT: 0967.699.600 – 0902.986.717

Email: kientrucn8@gmail.com

Website: https://kientrucn8.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *