Dọn dẹp nhà cửa là công việc thường xuyên mà mỗi người cần thực hiện, đặc biệt là các chị em nội trợ. Vậy, làm thế nào để việc dọn dẹp trở nên đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để bỏ túi một số kinh nghiệm dọn dẹp nhà nhanh chóng từ người Nhật.

37 MẸO LAU DỌN TUYỆT VỜI CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Cách dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng nhất

Để việc dọn nhà không trở thành “nỗi ám ảnh” các bạn cần tham khảo ngay một số mẹo nhỏ dưới đây:

Phân loại nhóm đồ đạc cần dọn dẹp

Để tiết kiệm thời gian dọn dẹp, trước tiên bạn cần phân loại nhóm đồ đạc. Cụ thể như: sách vở, đồ chơi, quần áo,…Điều này vô cùng quan trọng, nó giúp việc dọn dẹp nhà nhanh chóng hơn rất nhiều.

phân loại đồ đạc

Trước tiên hãy dọn hết quần áo trong các phòng sau đó đến các loại đồ đạc khác. Sau khi dọn dẹp, hãy để chúng vào hộp hoặc thùng carton. Tiếp theo, bạn chỉ cần cất giữ chúng thật gọn gàng.

Có thứ tự ưu tiên dọn dẹp ngay từ đầu

Một trong những nguyên tắc dọn dẹp nhà cửa của người Nhật là tuân thủ theo thứ tự. Sắp xếp trình tự sẽ giúp việc thu dọn đồ đạc trở nên logic hơn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn hoàn thành các công việc, tránh không bị bỏ sót bất cứ việc nào.

Có thứ tự ưu tiên dọn dẹp

Theo đó, bạn nên bắt đầu từ đồ mặc tiếp đến là giá sách, các loại giấy tờ rồi đến các đồ nhỏ khác. Cuối cùng là sắp xếp đồ lưu niệm.

Cố định vị trí đồ vật

Theo quan niệm của người Nhật, việc sắp xếp vị trí cố định cho đồ vật giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn. Đặc biệt, khi đồ vật được đặt ở vị trí cố định, bạn có thể tìm chúng một cách nhanh chóng.

Cố định vị trí đồ vật

Ngoài ra, nó còn tạo cho bạn thói quen sắp xếp đồ sau khi sử dụng. Việc dọn dẹp về sau cũng trở nên dễ dàng hơn.

Chỉ dọn theo loại đồ chứ không dọn phòng

Thông thường, mọi người thường dọn nhà từ phòng khách, phòng ngủ cho đến phòng bếp,…Tuy nhiên, đây không phải là cách dọn nhà thông minh. Do đó, hãy áp dụng nguyên tắc dọn theo loại đồ chứ không dọn phòng. Thực hiện đúng trình tự này sẽ rút ngắn được thời gian dọn dẹp.

dọn theo loại đồ

Không “thương tiếc” những món đồ không cần thiết

Khi dọn dẹp nhà cửa, nhiều chị em thường đắn đo không nỡ vứt đi một vài món đồ. Chính điều này khiến ngôi nhà càng thêm chật chội, không gian càng bừa bộn, lộn xộn hơn.

bỏ những món đồ không cần thiết

Nếu một vài đôi giày, chiếc áo hay vật dụng cá nhân cũ bạn không bao giờ dùng đến thì hãy mạnh tay loại bỏ chúng. Điều này sẽ khiến bạn không còn phải đau đầu trong việc dọn dẹp nhà cho những lần sau.

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Nguyên tắc dọn nhà của người Nhật là xếp những món đồ cùng loại theo chiều dọc. Điều này giúp bạn quản lý được những vật dụng mình đang có đồng thời kéo dài tuổi thọ cho đồ dùng.

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Sử dụng nội thất tối giản

Người Nhật nổi tiếng với phong cách sống tối giản. Đây cũng là điều khiến không gian sống của họ luôn gọn gàng, ngăn nắp. Họ luôn ưu tiên những nội thất tối giản, tránh sự cầu kỳ.

Từ đó giúp diện tích ngôi nhà luôn thông thoáng, việc giữ gìn vệ sinh và giúp đồ đạc cũng trở nên ngăn nắp, tiết kiệm không gian hơn.

Sử dụng nội thất tối giản

Trên đây là một số bí kíp dọn dẹp nhà cửa từ người Nhật. Chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay. Đừng để việc dọn dẹp nhà trở thành nỗi ám ảnh mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *