Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong gia đình mỗi người Việt. Đó là cách chúng ta thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Chính vì vậy việc bố trí bàn thờ rất quan trọng. Nhiều người băn khoăn: Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không? Hãy cùng Kiến trúc N8 tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà rất quan trọng bởi nó không chỉ tô điểm cho không gian mà còn ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào bạn đọc nên quan tâm!

bàn thờ thẳng cửa ra vào

Bàn thờ trong gia đình là nơi tôn nghiêm nhất thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà, vì vậy việc đặt vị trí bàn thờ sao cho hợp lý để mang lại may mắn cho gia đình là vô cùng quan trọng.

Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không?

Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo những phân tích, đánh giá của chúng tôi dưới đây để hiểu hơn về cách bố trí bàn thờ trong không gian nhà mình nhé!

+ Đối với những ngôi nhà ở quê như mẫu nhà thiết kế 1 tầng, nhà cấp 4 3 gian, 4 gian hoặc 5 gian thì ta sẽ dễ thấy bàn thờ thường đặt ở gian giữa. Bàn thờ sẽ được đặt ở giữa nhà, sát với tường, trước bàn thờ thường sẽ kê phản gỗ hay bàn uống nước. Cách bày trí này trở nên quen thuộc với người dân quê vì nó thuận tiện trong việc thờ cúng, phù hợp với phong tục thờ cúng của nhiều gia đình Việt.

bàn thờ thẳng cửa ra vào 2

Đặt bàn thờ ở gian giữa thể hiện sự lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà bởi gian giữa là nơi sạch sẽ nhất, không bị ảnh hưởng bởi các phòng bếp hay phòng vệ sinh ở hai bên.

+ Đối với các mẫu nhà 1 tầng mái ngói hay nhà ống 1 tầng thì việc đặt bàn thờ ở gian giữa và thẳng cửa ra được xem là rất phù hợp. Bởi vì khi gia chủ mở cửa ra là nhìn thấy trời đất, âm dương hòa hợp, đem lại may mắn trong công việc và trong cuộc sống cho gia chủ.

+ Đối với những ngôi nhà tầng, từ các mẫu thiết kế nhà 2 tầng trở lên thì việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào là rất kỵ bởi theo quan niệm nhiều người cho rằng: nếu là nhà tầng thì cần phải đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà để không có các phòng ốc khác đè lên… Vì thế vị trí đặt bàn thờ đối với nhà 2 tầng, nhà 3 tầng hoàn toàn khác so với nhà cấp 4. Nếu bạn đặt bàn thờ ngay phòng khách tầng trệt thì sẽ làm cho không gian phòng khách bí bách, hương khói sẽ dễ làm ố vàng trần nhà. Bên cạnh đó, hướng của bàn thờ cũng không nên đặt thẳng cửa ra vào mà nên thiết kế cửa lệch về 2 bên để đảm bảo yếu tố phong thủy và mang tới điều tốt đẹp cho gia đình.

bàn thờ thẳng cửa ra vào 4

Bàn thờ nên đặt ở vị trí trang trọng nhất

==> Cách chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy tại đây.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào

Đối với hướng bàn thờ theo gia chủ: Thông thường xây nhà chọn hướng nhà hay bố trí bàn thờ đều cần dựa vào mệnh của gia chủ hay người trụ cột của gia đình. Đối với những người mệnh Đông tứ thì bàn thờ nên hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào các hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Bạn hãy xem mình thuộc cung mệnh gì để lựa chọn hướng bàn thờ cho phù hợp.

Sau đây là một số hướng bàn thờ nên kiêng kỵ

– Hướng bàn thờ không được ngược với hướng nhà vì sẽ khiến cho gia đình luôn xảy ra mâu thuẫn, không hoàn thuận.

– Bàn thờ không được xung với cửa hoặc đường cái bởi sẽ ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

– Bàn thờ gia tiên tuyệt đối không được xây gần bếp hoặc nhà vệ sinh, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, vận thế gia đình không ổn định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy của gia chủ và các thành viên trong gia đình mình.

bàn thờ thẳng cửa ra vào 3

Bên cạnh đó, gia chủ cần chú ý đến 1 số điều tối kị như: bàn thờ tuyệt đối không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp, không đặt sát nhà tắm, không được phép nhìn ra hướng ngũ quỷ (đông bắc và tây nam) sẽ mang đến điều không may mắn chủ nhân.

Trên đây là những lưu ý khi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào mà mọi người cần nắm rõ kiến thức để bố trí bàn thờ phù hợp với phong thủy và vận mệnh của mình nhé!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC N8 VIỆT NAM

ĐC: Tầng 10 Tháp B, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 đường Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội

ĐT: 0967.699.600 – 0902.986.717

Email: kientrucn8@gmail.com

Website: https://kientrucn8.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *