Chi phí xây nhà cấp 4 hết bao nhiêu? Là thắc mắc chung của nhiều chủ đầu tư hiện nay. Việc xây dựng nhà ở là điều vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để đáp ứng nhu cầu đó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4 cũng như cách tính phí xây dựng sao cho chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Mẫu nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4

“Nhà cấp 4 là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống và được xây dựng trên diện tích bé hơn 100 m2” – Theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp.

Hiện nay tại khu vực nông thôn, mẫu nhà cấp 4 được ưa chuộng nhiều nhất bởi nó đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng cũng như chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ gia đình.

Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói khoảng bao nhiêu tiền?

Chi phí xây dựng nhà cấp 4

Theo nhận định của các kỹ sư, việc xây dựng nhà cấp 4 được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, do đó chi phí sẽ có sự chênh lệch.

Hiện nay, một số mẫu nhà cấp 4 phổ biến có thể kể đến như: nhà cấp 4 mái tôn, mái thái, nhà cấp 4 có gác lửng,….Với đặc trưng và ưu điểm riêng, do đó khi xây dựng mức phí có sự dao động.

Bên cạnh chi phí thi công, thiết kế thì quá trình hoàn thiện nội thất cũng ảnh hưởng lớn để phì xây dựng. Ngoài ra, một số yếu tố khác như: địa chất, phần móng hay vị trí xây dựng cũng sẽ quyết định đến chi phí xây nhà cấp 4.

Chi phí xây nhà cấp 4 diện tích 100m2

Chi phí xây nhà cấp 4 100m2 phù thuộc rất nhiều vào yếu tố. Cách tính phí xây dựng và hoàn thiện cũng có sự khác biệt, dưới đây mà cách tính mà bạn có thể tham khảo thêm:

Cách tính diện tích xây dựng

Tầng trệt: 100% giá (không gồm móng)

Lầu: 100% giá (tùy vào số lầu và nhân lên)

Mái: 30% nếu mái tôn; 50% nếu mái ngói hệ vì kèo và 70%-100% nếu mái ngói đổ bê tông.

Đơn giá xây dựng tính trên 1m2

 • Đơn giá nhân công: 1.4-1.7 triệu/m2
 • Chi phí xây nhà cấp 4 phần thô + nhân công hoàn thiện: 3,1 – 3,5 triệu/m2
 • Chi phí xây dựng nhà cấp 4 trọn gói:
 • Vật tư trung bình: 5.000.000 đồng/m2
 • Vật tư khá: 5.500.000 đồng/m2
 • Vật tư tốt: 6.000.000 đồng/m2

Lưu ý: Đơn giá trên của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào diện tích, vị trí xây dựng, vật liệu hoàn thiện,….mà sẽ có sự chênh lệch.

Ví dụ cách tính chi phí xây nhà cấp 4

Nếu xây dựng nhà cấp 4 nền 5x20m, sử dụng mái ngói và vật tư trung bình sẽ có mức giá sau:

 1. Tính diện tích

– 1 trệt = 5×20 = 100m2

– Mái ngói = 5x20x50% = 50m2

===> Tổng diện tích là: 150m2

 1. Nhân đơn giá

Theo ví dụ trên ta có: 150m2 x nhà ở thường 5 tr = 150 x 5 = 750.000 triệu (Bao gồm phần thô và phần ốp lát hoàn thiện, chưa gồm thiết bị nội thất)

Chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng

Hiện nay mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đang được nhiều gia đình lựa chọn vì nó tiết kiệm diện tích và chi phí. Phần gác lửng tăng thêm không gian sinh hoạt cho thành viên nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ lớn.

Dưới đây là cách tính phí xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng mà bạn có thể tham khảo thêm,

Ví dụ cách tính chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng

Nếu xây dựng nhà cấp 4 gác lửng với diện tích nền 5x15m, sử dụng mái ngói và vật tư trung bình sẽ có mức gia sau:

 1. Tính diện tích

Tầng Trệt: 5 x 15 = 75 m2

Tầng lửng: 5 x 13= 65 m2

Mái ngói: 5×15 x 50% = 37.5 m2

===> tổng diện tích sàn cần thi công sẽ là: 177.5 m2

 1. Nhân đơn giá

Theo số liệu trên chúng ta có: 177.5 m2 x nhà ở thường 5tr = 177.5 x 5 = 887, 500 vnđ.

Chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn diện tích 50m2

Hiện nay nhà cấp 4 mái tôn diện tích 50m2 được khá nhiều gia đình lựa chọn. Với mẫu nhà này bạn có thể chia thành 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp và ăn cùng 1 nhà vệ sinh.

Ví dụ cách tính chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn 50m2

Nếu nhà cấp 4 1 lầu trên nền 4 x12.5m sử dụng mái tôn và dùng vật tư trung bình sẽ có mức giá xây dựng như sau:

 1. Tính diện tích

Tầng Trệt: 4 x 12.5 = 50 m2

Mái Tôn: 4 x 12.5 x 30% = 15 m2

===> Tổng diện tích sàn cần thi công: 65 m2

 1. Nhân đơn giá

Theo ví dụ trên chúng ta có: 65 m2 x nhà ở thường 5tr = 65 x 5 = 325.000.000 vnđ (Mức giá này đã bao gồm phần ốp lát và phần thô, chưa có thiết bị nội thất)

==> Xem thêm: BÁO GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI

Cách xây dựng nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí nhất

cách xây dựng nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí

Để xây dựng nhà cấp 4 đẹp, đảm bảo công năng sử dụng và tiết kiệm tối đa chi phí, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định mô hình xây dựng nhà cấp 4 phù hợp với gia đình, sau đó lập bảng dự toán chi tiết, cụ thể. Để làm được điều này bạn cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm.
 • Tham khảo giá vật tư trên thị trường để tính toán chính xác bảng kinh phí vật tư
 • Tổng hợp: Tính chi tiết các hạng mục như vật liệu, nhân công và các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng

Tốt nhất, khi xây nhà cấp 4 bạn cần chuẩn bị kỹ nguồn tài chính và dự trù 1 khoản phòng cho các chi phí phát sinh. Tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn thiết bị nội thất sao cho hợp lý.

Lưu ý quan trọng khi xây nhà cấp 4

Khi xây dựng nhà cấp 4, bạn phải nắm rõ những lưu ý dưới đây:

 • Xác định chính xác nhu cầu, mục đích sử dụng: Hãy phân chia cụ thể không gian từng căn phòng, cũng như số lượng thành viên để đảm bảo đáp ứng công năng sử dụng.
 • Xây dựng bản thiết kế chi tiết: Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng xây nhà cấp 4 không cần thiết kế. Tuy nhiên điều này sai lầm bởi không có bản vẽ bạn sẽ không dự trù được chi phí chính xác nhất, dẫn đến tốn kém và lãng phí.
 • Khảo sát giá vật liệu xây dựng: Trên thị trường hiện có nhiều đơn vị cung cấp vật tư với mức giá cạnh tranh nhau. Do đó, tùy vào số lượng vật liệu mà bạn sẽ tìm đơn vị cung cấp uy tín, giá rẻ để tiết kiệm chi phí.

Một số mẫu nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm chi phí xây dựng

Dưới đây là một số mẫu nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm chi phí mà bạn có thể tham khảo, lựa chọn:

Thiết kế nhà cấp 4 1

Mẫu nhà cấp 4 này được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng. Phần sân vườn rộng tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho các thành viên trong gia đình

Thiết kế nhà cấp 4 2

Đây là mẫu nhà cấp 4 được nhiều gia đình tại khu vực nông thôn lựa chọn. Diện tích không gian lớn, sử dụng mái ngói hiện đại, phần không gian sân vườn khá lý tưởng để thư giãn.

Thiết kế nhà cấp 4 3

Mẫu nhà thiết kế cấp 4 mái thái này khá được ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt phần sân lớn có thể bố trí làm khu vực đỗ xe ô tô tiện lợi.

Thiết kế nhà cấp 4 4

Với gam màu trắng cùng nâu trầm, thiết kế nhà cấp 4 phong cách hiện đại này mang lại cảm giác thoải mái, tự nhiên. Đặc biệt, phần sân vườn lớn với nhiều cây xanh tạo không gian sống lý tưởng.

Thiết kế nhà cấp 4 5

Nếu không có điều kiện tài chính quá lớn, bạn có thể tham khảo thiết kế nhà cấp 4 mái thái nhỏ gọn này. Mặc dù diện tích không quá lý tưởng nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng cho các thành viên trong gia đình.

Chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, trước khi tiến hành xây dựng bạn cần dự trù một cách cẩn thận, chi tiết. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư N8 theo hotline: 967 699 600 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *