Trong quan niệm của người Việt ta thì bàn thờ trong mỗi gia đình là nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên, là nơi trang nghiêm, tôn kính nhất. Thế nhưng phong tục tốt đẹp từ ngàn đời nay có những nguyên tắc sắp xếp, trang hoàng riêng mà không phải ai cũng biết. Cùng Kiến trúc N8 tìm hiểu ngay những cách đặt bàn thờ phật chung với gia tiên đem lại may mắn cho gia chủ nhé!

bàn thờ phật đặt chung với gia tiên 5

Nơi thờ cúng ảnh hưởng đến gia vận như thế nào?

Người xưa có câu “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời, kiện khang đang tư phụ mẫu ân” được hiểu đó là “khi uống nước thì phải nhớ nguồn suối, ăn cơm phải nhớ lúc cày cấy vất vả, giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ đến ân của cha mẹ”.

mẫu bàn thờ phật và gia tiên 2

bàn thờ phật đặt chung với gia tiên 3

Mỗi người sinh ra đều có sinh mệnh riêng và tổ tiên giống như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng, phù hộ cho con cháu gặp nhiều bình an. Vì vậy, việc thờ cúng tổ tiên chính là sự ghi nhớ công ơn cho cái gốc của mình. Người ta thường nói, tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu là như vậy.

mẫu bàn thờ phật và gia tiên 3

Thần Phật được thờ trong nhà như người khách quý thế nên người ta thường đặt bàn thờ thần Phật ở sảnh giữa nhà, áp lưng vào tường vững chắc hoặc bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên. Cho dù đặt riêng hay đặt chung với bàn thờ gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc riêng cần tuân thủ: Gia tiên là chủ nhân, thần minh là khách quý, có thể chấp nhận có chủ nhân nhưng không có khách, không được có khách mà không có chủ. Nếu như vừa có chủ vừa có khách cùng chung một bàn thờ sẽ là lý tưởng nhất.

Vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ là điều rất cần được quan tâm. Ban thờ sắp đặt đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà ở lại coi sóc phù hộ gia đình.

Sắp đặt bàn thờ phật tại gia đẹp theo quan niệm phong thủy

Tại tư gia, bàn thờ Phật và gia tiên nên được bài trí ở nơi trang trọng nhất và dễ nhìn thấy nhất. Trang trọng để thể hiện tâm thành kính, dễ nhìn thấy để tưởng nhớ, kính lễ, noi gương và học tập.
Về cách thức thờ tự, nếu như phòng thờ rộng có thể thờ “tiền Phật hậu linh”: Đặt bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, vị trí thấp hơn. Nếu không gian hẹp, thì có thể thờ “thượng Phật hạ linh”: Bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới (chính giữa hoặc hai bên). Lưu ý bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật một bậc.

bàn thờ phật đặt chung với gia tiên 2

Nhiều người cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phải được tôn trí ở hai phòng riêng biệt khác nhau, theo chúng tôi ý kiến này là không hợp lý và cũng không cần thiết. Điểm không hợp lý đó chính là không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện hay dư dả về phòng ốc. Và không cần thiết vì cách thờ tự truyền thống luôn đi liền với nhau tạo ra không gian tâm linh trong gia đình. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm với cách bài trí và thờ tự ở nhà bạn khi đặt bàn thờ phật chung với gia tiên.

Một số lưu ý khi thờ phật chung với gia tiên

Bát hương trên bàn thờ phải luôn luôn sạch sẽ, không có những cây hương thừa và gốc nhang cần được thu dọn như mới thắp hương lần đầu.Vật phẩm cúng dường phải đảm bảo xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo. Tốt nhất nên có khóa lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

cách đặt bàn thờ phật 2

Cúng Phật thì chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng, (cúng chay) không nhất thiết phải có thức ăn khác. Tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật thể thiêng liêng cần đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn sáng để thu hút năng lượng Dương. Lưu ý không nên thắp quá nhiều hương cùng một lúc, sẽ làm cho không khí trong nhà trở nên ngột ngạt.

Những điều không nên làm:

. Không được lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay đồ vật trên bàn thờ.
. Không được đặt tượng Phật vào một góc hoặc cất tượng Phật trong tủ kín
. Không nên mua quá nhiều tượng về nhà, tránh thờ quá ba vị Phật trong nhà. Nếu trong nhà đã thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà, gia tiên chứ không nên thờ thêm bất kỳ vị thần nào khác, kể cả thờ ông địa, Thần tài, Tiên Sư, Đức Thánh Quan …
. Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.
. Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
. Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ.

Những điều nên làm:

. Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính
. Tô vẽ, lau chùi lại tượng thường xuyên.
. Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ
. Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.
. Nếu tượng Phật không may bị vỡ: phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

bàn thờ phật đặt chung với gia tiên 4

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ phật chung gia tiên

1. Không được coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa, thần tài …
Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được.

2. Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên
Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên. Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình, vì vậy bạn nên để bàn thờ phật cao hơn.

mẫu bàn thờ phật và gia tiên

Bàn thờ phật luôn phải để cao hơn bàn thờ gia tiên

3. Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp
Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.

bàn thờ phật tại gia đẹp 3

Trên đây là một số điều mà N8 nghĩ vô cùng cần thiết khi bạn đọc muốn bày bàn thờ phật tại gia đẹp mà vẫn giữ được thuần phong mỹ tục, hợp phong thủy. Hy vọng quý vị sẽ quan tâm đúng mức đối với việc thờ phụng, vừa có ý nghĩa trong khuôn khổ luân lý đạo đức, vừa hợp với thực tế, khoa học, tránh xa mê tín dị đoan. Đó cũng chính là mục đích mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này!

 

Phương Hako

 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC N8 VIỆT NAM

ĐC: Số 10/8 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 0967 699 600

Email: kientrucn8@gmail.com

Website: https://kientrucn8.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *